in

Conte – Juventus: Chuyện những nhà vô địch

CONTE – JUVENTUS: CHUYỆN NHỮNG NHÀ VÔ ĐỊCH

Tháng 6.2019, văn phòng chủ tịch Andrea Agnelli nhận được lá thư thỉnh cầu của hơn 7.500 chữ ký Juventini yêu cầu CLB xóa bỏ ngôi sao mang tên Antonio Conte ở sân Allianz. Sự kiện đó diễn ra không lâu sau khi Inter xác nhận vị thuyền trưởng mới của CLB. Câu hỏi là liệu nếu đó là Ciro Ferrera, Alessio Tacchinardi, Zinedine Zidane…thì liệu các Juventini có hành động như thế??

Khi nhìn vào tên 50 huyền thoại được đính trên 50 ngôi sao rải khắp sân Allianz, không khó để bạn nhận ra họ đều là những cầu thủ lớn kinh qua màu áo Juventus. Trong đó, xét về vị thế Antonio Conte được xếp vào mâm thứ 2 sau tầm vóc của những Alessandro Del Piero, Dino Zoff, Geatano Scirea, Roberto Bettega, Gianluigi Buffon…Ở mức độ ấy, có thể xem ông ngang hàng với những Ciro Ferrera, Antonio Cabrini, Zinedine Zidane. Dĩ nhiên, khó để định lượng chính xác điều này mà chủ yếu thông qua góc nhìn về lịch sử của người viết. Nghĩa là Conte chắc chắn không thể đến tầm vóc biểu tượng như Javier Zanetti, Paolo Maldini, Franco Baresi ở thành Milano. Thậm chí, sau những năm 2000 khi Marcelo Lippi trở lại, thì Del Piero mới có được vị thế này cùng tấm băng thủ quân được lấy từ chính…Conte.

Trong lá thư thỉnh nguyện mà họ gửi Agnelli, có đoạn nhắc đến chuyện Zibi Boniek gia nhập Roma vào thập niên 80 và cho rằng, quyết định của Conte gia nhập Inter còn tệ hơn ngàn lần. Trong khi lại nhấn mạnh, nếu Mourinho đến Juve thì cũng chẳng có gì sai ?!!!Những lập luận mà tôi cho là hết sức ấu trĩ và xuẩn ngốc, điều đó được minh chứng qua việc lá thư chỉ thu hút được khoảng hơn 7.500 chữ ký và hơn cả, Agnelli và Juventus cũng chả thèm đoái hoài đến sự tồn tại của nó.

Vấn đề vị thế huyền thoại của Conte chỉ là chuyện nhỏ mà sự lo lắng về chuyện Inter hồi sinh dưới tay HLV gốc Lecce mới là lớn. Bởi tài năng, danh tiếng của Antonio Conte đã được thẩm định ở mọi cấp độ khi từ Turin đến Azzurri và Chelsea, ông đều xứng danh là nhà vô địch. Tham vọng của Suning, tầm nhìn của Marotta cùng tài huấn luyện của Conte chính là cái gai trong mắt những Juventino. Còn giả sử, nếu vị trí ấy được giữ bởi Ciro Ferrera, chắc đã chả có lá thư thỉnh nguyện kia làm gì.

Hôm thứ 3 vừa rồi, khi những thành viên Juventus từ Leonardo Bonucci đến Fabio Paratici, Andrea Agnelli liên tiếp lặp lại hành vi khiêu khích, xỏ xiên khi Conte trở về Allianz. Có chăng, nó cũng chỉ là cách phản ứng trong lo lắng về chuyện vị thế Juventus đang lung lay dữ dội ở Calcio. Khi chưa bao giờ như trong 10 năm qua, họ bị tụt lại phía sau đến thế khi Serie A bước vào giữa tháng 2. Chiến thắng thuyết phục 2-0 ở Meazza của Inter là lời tuyên ngôn đanh thép như Fabio Capello từng nói, rằng Inter đủ sức chặn đứng chuỗi thống trị của Bianconeri.

Năm 1989, Giovanni Trapattoni giúp Inter vô địch Serie A sau cả thập kỷ chờ đợi, nhưng khi trở về Turin người ta thấy “L”Avvocato” Gianni Agnelli cư xử lịch thiệp đúng với bản chất của một quý ông. Nhưng hơn 30 năm sau, thật tiếc khi thấy hậu duệ của ông đã làm hoen ố hình ảnh ấy. Juventus đã thống trị gần 10 năm qua, và Andrea Agnelli mang theo tham vọng giành 10 Scudetto liên tiếp. Nhưng nên nhớ, chiến thắng ngoài sân cỏ mới là thước đo về chỗ đứng của ông với tiền nhân của quá khứ.

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Conte – Agnelli, chờ tháng 5 nói chuyện

Gazzetta Dello Sport: Barella là thủ quân tương lai của Inter