in

CUỘC CHIẾN GIỮA 12 SỨ QUÂN ESL VÀ ĐỨC VUA UEFA

Động cơ của 12 sứ quân ESL?
Nhiều thập kỷ qua, 2 bên bờ Đại Tây dương diễn ra những giải “football” được xem là thành công nhất hành tinh, nhưng theo 2 khía cạnh khác nhau. Nếu bên phía lục địa già nắm giữ các giải đấu lâu đời danh giá (Champion League, Europa League, Euro) với đông đảo lượng hâm mộ khắp thế giới; thì phía bờ tây đại dương là các giải đấu giải thể thao thành công tột đỉnh về mặt thương mại, với định giá vượt xa con số tỉ đô. Và trong 20 năm trở lại đây, các nhà kinh tế thể thao bắt đầu đặt câu hỏi khi nào thì châu Âu sẽ đi theo mô hình của Bắc Mỹ. Câu trả lời đã được công bố vào đêm Chủ Nhật 18 tháng 4 năm 2021, đánh dấu phát pháo rung chuyển bóng đá thế giới của liên quân 12 đội, hay ta gọi là loạn 12 sứ quân của trời Âu, khi thông cáo thành lập giải đấu European Super League (ESL).
Vậy đâu là động lực khiến họ chấp nhận đánh đổi mọi thứ đang có để dấn thân vào cuộc phiêu lưu đầy rủi ro mới? Câu trả lời đầu tiên và duy nhất mà ai cũng có thể nghĩ đến là Tiền, rất rất nhiều Tiền. Một số tiền không tưởng tượng được, và điều đấy có thể đến từ một phong cách kinh doanh rất Mỹ. Nhìn vào danh sách các chủ sở hữu của 12 sứ quân thì chiếm đến 1/3 là các ông chủ đến từ nước Mỹ bao gồm M.U, Liverpool, Arsenal và AC.Milan nên không thể không tránh khỏi nghi ngờ người châm ngòi cho cuộc nội chiến này là các ông chủ đến từ bên kia đại dương.
Vậy thì tại sao họ lại làm vậy khi mà nếu vô địch Champions League họ có thể bỏ túi đến cả trăm triệu euro cơ mà? Đơn giản là con số đó không đủ khi nhìn vào bảng báo cáo tài chính thì sự thật trần trụi là đa số 12 clb này đang trong cảnh khó khăn tài chính là có khả năng đối diện nguy cơ vỡ nợ trong tương lai gần.
Nhìn vào bảng thống kê trên, chúng ta dễ dàng thấy được, tổng khoản nợ (theo lăng kính UEFA) của 12 sáng lập viên ESL là 5,586 tỷ bảng Anh, bao gồm nợ tài chính và nợ chuyển nhượng. Nếu tính cả các khoản nợ đội ngũ nhân viên, thuế, nợ khác… thì con số đó lên đến 7,405 tỷ. Quá khủng khiếp.
Nhìn vào những con số trên, không khó để tưởng tượng ra lãnh đạo các đội trên đang như ngồi trên đống lửa, bộ phận tài chính sẽ liên lạc các ngân hàng để tìm cách gia hạn các khoản vay hay tìm khoản vay mới thông qua trái phiếu, còn bộ phận thương mại sẽ liên tục gọi điện với các nhà tài trợ để họ gia hạn hợp đồng hay giải ngân số tiền cam kết tài trợ, đồng thời tìm kiếm các hợp đồng mới. Nhưng trong tình cảnh dịch dai dịch dẳng này, thì liệu mấy nơi sẽ mặn mà hạ bút chi cho những hợp đồng hàng chục triệu euro, chỉ để có tên trên banner hay góc áo của đội bóng. Còn giới ngân hàng khô khốc thì khi nhìn vào báo cáo tài chính thực tế đang bi đát và viễn cảnh không mấy sáng sủa của CLB, cùng một tương lai không chắc chắn, liệu họ có dám mạnh mẽ kí bút duyệt chi hàng trăm triệu euro không, khi bản chất họ cũng đang kinh doanh trên vốn của người gửi tiền?
Nên nhớ, đây đều là những CLB lớn nhất của Anh – Ý – Tây Ban Nha, họ cũng là đối tượng được chia miếng bánh nhiều nhất không chỉ ở quốc gia mình, mà còn cả ở châu Âu. Nhưng rõ ràng, bấy nhiêu cũng chẳng thấm vào đâu so với khoản nợ khổng lồ đang treo lơ lửng trên đầu.
Do đó khi nhìn vào các con số khi tham gia giải European Super League sẽ hiểu tại sao 12 sứ quân lại bất chấp đến như vậy:
3,5 tỷ Euro: tổng số tiền các CLB sẽ lập tức nhận được để đồng ý tham gia vào giải đấu. Dù sự thật số tiền nay không phải là cho không mà xem như là một khoản tiền thưởng khi kí kết tham gia dự án này, xem như là khoản tiền JP.Morgan cho các CLB mượn và sẽ trả trong 23 năm tham gia giải đấu này;
5-6 tỷ Euro: số tiền ngân hàng JP.Morgan cam kết tài trợ cho dự án;
4 tỷ Euro: số tiền bản quyền truyền hình hàng năm mà giải đấu này dự kiến thu về và mỗi CLB có thể thu về ít nhất 120 triệu euro và có thể tăng thêm tuỳ vào số trận đá.
Đối với các CLB đang trong khó khăn tài chính thì các con số này chẳng khác nào cảnh buồn ngủ gặp chiếu manh, nắng hạn lại gặp mưa rào. Và những gì UEFA Champion League đang mang lại chẳng thể nào hấp dẫn bằng việc “bốc bát họ” để dứt điểm tình trạng nợ như chúa chổm được.
Dựa vào đâu liên quân 12 CLB dám tuyên chiến với cả Châu Âu hay có khi cả tôn giáo bóng đá như vậy?
Hãy đặt mình vào game chiến thuật nhập vai thử xem nhé! Trong vai trò là các ông chủ CLB:
Liên quân 12 CLB (gọi tắt là liên quân) bắn phát pháo khai chiến đầu tiên vào thành trì UEFA trong đêm 18 tháng 4 với mục đích ly khai với mục đích tìm kiếm sự thịnh vượng theo mô hình giải đấu khép kín của Mỹ như NBA, MLS, NFL.
Là một chủ tướng trong liên quân, mình chắc chắn biết phản ứng của UEFA là ngay lập tức đe dọa sẽ loại các CLB đòi ly khai ra khỏi cúp CL ngay lập tức, bất chấp 3/4 đội ở bán kết thuộc phe liên quân. Nếu không thì đâu có công bố thông tin trước khi CL kết thúc. Tuy nhiên mình sẽ đứng dậy ghé sát vào tai thì thầm với chủ tịch UEFA là “làm giùm em cái”, vì biết UEFA sẽ không dám làm như vậy. Lí do:
1. Tiền truyền hình, nếu UEFA loại 3 đội kia thì PSG mặc nhiên đoạt cúp. Thiệt hại đầu tiên là UEFA vì nhà đài chắc chắn sẽ không thanh toán khoản tiền cho các trận đấu còn lại.
2. Tiền quảng cáo, các nhà tài trợ chi tiền tấn để xuất hiện trong các quảng cáo trước, trong và sau trận đấu cũng như dòng chữ chạy trên sân thi đấu, càng vào vòng trong thì tiền chi càng nhiều nên nếu chấm dứt ngay thì thiệt hại của UEFA chắc chắn sẽ lớn.
3. Uy tín, dù tuyên bố sẽ ly khai, tuy nhiên, đó là từ mùa sau, còn liên quân chưa bảo sẽ nghỉ chơi ngay từ mùa này. Nên nếu UEFA ngay lập tức dừng giải thì chẳng khác nào 1 đứa trẻ hờn dỗi khi bị bắt nạt là bo xì ngay và luôn.
4. Pháp lý, từ 3 điểm trên, UEFA dừng cuộc chơi ngay lập tức thì chắc chắn sẽ bị lôi vào nhiều cuộc chiến pháp lý với công ty truyền hình, nhà tài trợ và các CLB liên quan.
Do đó, theo tình hình hiện tại, UEFA sẽ cho đá tiếp, kết thúc mùa giải rồi ngồi xuống đàm phán với các bên liên quan. Hôm nay 20 tháng 4 thì UEFA vẫn thông qua luật chơi mới bắt đầu từ mùa 24/25, tức là vẫn còn 3 năm nữa để vuốt ve các thành viên ly khai.
Nước đi tiếp theo là UEFA đe dọa cùng các liên đoàn loại nhóm ly khai khỏi giải vô địch quốc gia hiện tại. Nước đi này tại hạ chắc chắn có lường tới trước rồi, khi điểm mặt các thành viên trong liên quân, Big 6 ở Anh, Big 3 của Ý và Big 3 của Tây Ban Nha. Loại đi các thành viên trên ở giải đấu cấp quốc gia thì BTC giải đó chắc chắn cũng sẽ đối mặt với 4 điều trên. Vì những CLB này chính là cái tên làm nên tên tuổi cũng như lôi kéo nhà tài trợ đến với giải đấu. Nhà đài liệu sẽ chi 3 tỷ bảng để trực tiếp Super Sunday giữa Leeds đá với Leicester, bao nhiêu người sẽ thức đêm để xem Roma đua vô địch với Atalanta hay nhà tài trợ sẽ xếp hàng để kí với BTC La Liga để được buồng phòng VIP xem derby vùng Seville giữa Real Betis với Sevilla? Khi bàn bạc các tình huống trong phòng họp chiến thuật, nghĩ đến tình huống này chắc liên quân đã phải phá lên cười.
Nước đi đáng sợ nhất của UEFA là thuyết phục FIFA cấm các cầu thủ tham gia nhóm ly khai tham gia đội tuyển thi đấu các giải Euro và World Cup cũng như không cấp giấy phép FIFA cho các cầu thủ nếu lỡ không may bị loại khỏi CLB trong nhóm liên quân. Tuy nhiên khi thủ lĩnh liên quân bảo cùng lắm thì tụi này tổ chức cái World Cup riêng. Đến đây thì mới thấy sự ảnh hưởng đáng sợ của liên minh này khi 12 đội, mỗi đội 25 cầu thủ nhân lên là 300 cầu thủ. 300 con người này thuộc hàng top của thế giới và nếu loại ra thì mấy đội tuyển còn gì mà đá. Loại hết quân Big 6 thì đội Anh đi World Cup gặp Nhật, Hàn chắc còn nằm cửa dưới chứ nói gì đòi tranh thứ hạng, nên nước đi vào lòng đất này chắc Anh không IQ thấp đến mức thi triển. Các quốc gia khác cũng tương tự thôi.
Nói đến đây thì coi như liên quân cũng đã quyết chiến khô máu với UEFA rồi, chưa kể để tránh cảnh bị tập kích lẻ nếu có thành viên liên quân sợ hay bị mật ngọt của UEFA mà rút giữa chừng thì thủ lĩnh liên quân Perez đã có dụng ý khi phát pháo ngay vào thời điểm này trước khi bán kết chưa đá và quân Real có cơ hội vô địch để gom thêm tiền. Phát pháo này để thủ lĩnh báo cho các thành viên biết rằng Perez/Real chấp nhận rủi ro bị loại ngay và luôn, mất tiền, mang tiếng, chấp nhận chỉ trích, bỏ lại sau lưng kì tích ăn 3 liên tiếp để cùng liên quân tiến chiếm mảnh đất màu mỡ hơn cũng như cách quân viễn chinh đốt bỏ thuyền để không còn đường lui mà chỉ có thể tiến lên phía trước.
Nếu các bạn nhập vai người chơi là UEFA, các bạn sẽ đi nước đi thế nào?
– Góc nhìn của Tony Hoàng, thành viên Curva Nord Interista Việt Nam –

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

INTER, AC MILAN VÀ JUVE BỊ ĐỀ NGHỊ LOẠI KHỎI SERIE A

THEO DÒNG SỰ KIỆN ESL TRONG 24 GIỜ QUA (20/4)