in

Thảm hoạ Marco Guida phá nát trận đấu Lazio – Inter

ROME, ITALY - MARCH 13: The referee Marco Guida gestures during the Serie A match between SS Lazio and Atalanta BC at Stadio Olimpico on March 13, 2016 in Rome, Italy. (Photo by Paolo Bruno/Getty Images)

“Thảm hoạ Guida” – đó là cụm từ mà trang báo La Gazzetta dello Sport dành tặng cho vị trọng tài Ý đạt chuẩn FIFA sau khi chứng kiến ông cầm còi trận đấu Lazio – Inter. Tờ báo nhấn mạnh đến sự thiếu kiểm soát trận đấu của ông trong việc ra các quyết định thổi phạt, rút thẻ xuyên suốt 90′ và mắc 3 lỗi rất nghiêm trọng. Đầu tiên là thẻ vàng nặng tay cho lỗi phản ứng của Lukaku, dù thái độ của anh không đáng phải nhận mức phạt như vậy. Sang đến hiệp 2, có vẻ Guida càng lạm dụng sức mạnh quyền lực để phá nát trận đấu. Nếu thẻ đỏ cho hành vi vung tay của Immobile vào mặt Vidal, và thẻ vàng cho tiền vệ Chile vì pha phạm lỗi trước đó, đã gây sửng sờ cho tất cả. Thì thẻ đỏ của Sensi với pha diễn siêu hạng của cầu thủ Tây Ban Nha Patric thậm chí còn quá đáng hơn. Trước đó, Guida còn bỏ qua lỗi để bóng chạm tay một cách chủ động của Parolo ngay trước vòng cấm.

Pha để bóng chạm tay của Parolo

Nhà báo người Ý Fabrizio Biasin thì đơn giản chỉ viết tweet: “Vài sai lầm, nhiều nhầm lẫn, thừa mứa ngây thơ và hình phạt cứng nhắc”.

Còn cựu trọng tài Luca Marelli đã thảo luận về những khoảnh khắc gây tranh cãi trong trận hòa 1-1 của Inter trước Lazio ngày hôm qua,, trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Radio 24 của Ý trên chương trình ‘Tutti Convocati’: “Cử chỉ của Immobile rõ ràng là một hành vi bạo lực. Sẽ sai lầm khi nghĩ rằng nếu nó không thành hiện thực thì nó không còn là bạo lực nữa (vì đó là cú vung tay có chủ đích), trong trường hợp này thẻ đỏ là đúng. Thay vào đó, tôi không đồng ý với quyết định của Guida và VAR về thẻ đỏ của Sensi. Tôi không thấy bất kỳ sự bạo lực nào trong cử chỉ của anh ta. Đó là một hành vi sai trái của cả hai (và chỉ nên dừng lại ở thẻ vàng do lỗi hành vi). VAR năm nay thực tế không tồn tại và điều này là không tốt, chúng tôi cần một nền tảng trung gian hiệu quả hơn”.

Và cú đẩy vai của Sensi với diễn viên Patric dẫn đến thẻ đỏ cho tiền vệ Inter

Thậm chí, ngay cả Marco Parolo, trong cuộc phỏng vấn với Lazio Style Channel, đã bày tỏ quan điểm tiêu cực của mình đối với trọng tài Marco Guida. Anh tuyên bố rằng cả hai thẻ đỏ với Ciro Immobile và Stefano Sensi là không hợp lệ: “Tôi chống lại cả hai vụ trục xuất, có một chút thù hằn cá nhân ở đây. Bản thân hành động khiêu khích của Arturo Vidal cũng là một phần của trò chơi”.

Trừ diễn biến Vidal – Immobile, còn trong cả 2 tình huống gây tranh cãi trên, rõ ràng trọng tài người Ý không có góc nhìn thuận lợi. Điều Marco Guida nên và phải làm là tham khảo tổ VAR để có cái nhìn toàn cảnh và rõ ràng. Thay vì vậy, ông lại đưa ra quyết định một cách cảm tính, và ‘vô tình’  hay ‘cố ý’ khiến trận đấu mất đi ý nghĩa của nó. Nói như Parolo, dường như “có một chút thù hằn cá nhân” nhắm vào cả 2 đội.

Vấn đề trọng tài ở Serie A đã – đang và sẽ là chủ đề nhức nhối, bất chấp việc FIGC đã đi đầu trong việc sử dụng công nghệ VAR để hỗ trợ điều hành trận đấu ‘nhìn có vẻ công bằng’ hơn. Tuy nhiên, trong khi Premier League ngày càng sử dụng hiệu quả các công nghệ hiện đại (chiếu các tình huống cần sử dụng VAR ngay trên sân trong lúc trọng tài đang xem trực tiếp, cho phép thay đổi quyết định ngay cả khi trận đấu kết thúc, luôn lắng nghe đội ngũ trọng tài điều hành VAR…) thì FIGC lại quyết định tăng quyền tự chủ cho trọng tài chính nhiều hơn, cho phép trọng tài chính có quyền bỏ qua góp ý của VAR nếu thấy không cần thiết. Cách quản lý như vậy phần nào lý giải sự yếu kém và thua thiệt của Serie A so với La Liga, Premier League.

 

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chính thức: Matteo Darmian gia nhập Inter

Danh sách các cầu thủ Inter trở về ĐTQG