in

DỰ ÁN INTERSPAC – CỨU CÁNH CỦA INTER VÀ SUNING

Khi những khó khăn về tài chính của Inter chưa có chuyển biến tích cực, nhà Zhang đang vật lộn với các vấn đề riêng ở Suning, thì dự án InterSpac tiếp tục được triển khai với tốc độ nhanh nhất có thể và vô cùng nghiêm túc. Tầm quan trọng cũng như tính khả thi của tập hợp các Interista tinh hoa có thể sẽ là cứu cánh đưa Inter vượt qua nghịch cảnh.

Cách đây 2 tháng, trong một cuộc thăm dò trực tuyến, hơn 100 ngàn Interista đã ủng hộ ý tưởng sở hữu cổ phần phổ thông của CLB thông qua công ty đại diện InterSpac. “Đó là một tín hiệu tuyệt vời” – nhà kinh tế học Carlo Cottarelli, người đang đứng đầu InterSpac không giấu được sự phấn khích. Dĩ nhiên, cũng có không ít Interista thiếu niềm tin và cả fan trung lập mỉa mai ý tưởng có phần kém thực tế. Nhưng nếu biết Cottarelli đang âm thầm triển khai kế hoạch trên giấy thành sự thật, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác về người đàn ông này. Một người từng giữ vị trí giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và là một Interista nhiệt thành của Inter thì không bao giờ lấy tình yêu của mình ra làm trò đùa.

Theo những gì công bố trên www.interspac.eu, công ty hiện có 40 thành viên. Tất cả đều là những Interista nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực. Không ít trong số đó từng khoác áo, thậm chí trở thành huyền thoại của Inter như: Nicola Berti, Roberto Boninsegna, Antonella Clerici, Fabio De Luigi, Monica Maggioni, Nicola Porro, Luca Ravenna, Anna Maria Tarantola, Beppe Bergomi, Walter Zenga…

Tất nhiên mô hình hoạt động của InterSpac sẽ mang tính đặc thù. Không phải tất cả Interista ủng hộ đều có thể tham gia dự án, mà nó chỉ giới hạn số lượng thành viên nhất định, đặc biệt ưu tiên cho nhóm Interista tinh hoa. Và quan trọng nhất là, những người tham gia phải không có nhu cầu kiếm tìm lợi ích từ khoản tài chính đầu tư vào công ty, mà đặt sứ mệnh giúp đỡ Inter lên hàng đầu.

Mục tiêu của Cottarelli là huy động được 300-350 triệu euro để buộc Suning nghiêm túc ngồi vào bàn đàm phán. InterSpac không có ý định trở thành cổ đông chính, cũng chẳng quan trọng việc cần có tiếng nói quyết định trong mọi việc. Họ hài lòng với vị trí của một đại diện cổ đông thiểu số hơn. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản Inter mà không tính lãi suất, để giúp đội bóng có thêm ngân sách, tăng tính thanh khoản, dứt điểm những món nợ đến hạn. Xa hơn, chủ sở hữu Inter có thể nhờ nguồn lực này để thực hiện những kế hoạch lớn, nâng tầm đội bóng mà không quá bận tâm hay áp lực về lợi nhuận, lãi suất. Tất nhiên, trường hợp có lãi, họ vẫn được nhận phần tương ứng với số cổ phần mà InterSpac kiểm soát.

Dự kiến 24/9, công ty sẽ tổ chức cuộc họp tại Milano để thông báo các bước đi tiếp theo cho thành viên. Cần thêm vài tháng nữa để BLĐ InterSpac xây dựng khung pháp lý, tầm nhìn dài hạn và cấu trúc của mô hình. Bởi đây là dự án chưa từng có tiền lệ ở Serie A. Hãy lắng nghe cuộc phỏng vấn độc quyền của FC Inter 1908 với Mauro Meazza – nhà báo của tờ Il Sole 24 Ore đồng thời là người dẫn chương trình Radio 24, để hiểu rõ hơn về những vấn đề đang xảy ra ở Inter, vấn đề tài chính CLB dưới góc nhìn của một thành viên InterSpac.

Mauro Meazza còn được biết đến như một Interista giàu nhiệt huyết với Il Biscione

Inter đã đi từ danh hiệu Scudetto đến việc bán những cầu thủ quan trọng trong mùa hè để mang lại doanh thu khủng. Ông có ngạc nhiên về tình huống này?

Thật lòng là có. Tôi biết có những vấn đề về tài chính, và yêu cầu cắt giảm lương mà đội bóng đặt ra trong những tháng gần đây là minh chứng cho điều đó, nhưng tôi không nghĩ rằng việc bán máu lại diễn ra nhanh chóng như vậy. Tôi nói với tư cách là một người hâm mộ Inter: sau Treble những gì tồi tệ nhất đều đã xảy ra, nhiều năm đội bóng không thể tham gia các giải đấu châu lục. Cần phải hiểu rằng, Inter phải chơi ở Champions League, và bạn không thể cùng đội bóng tái thiết nếu không có những mảnh ghép quý giá. Chúng tôi đã bán tiền đạo và cầu thủ chạy cánh trong số những người giỏi nhất châu Âu, nếu không muốn nói là mạnh nhất. Tôi đã đọc đâu đó rằng Lautaro cũng bị đưa lên thị trường chuyển nhượng… Nó có vẻ hơi quá đối với tôi.

Là một Interista, ông có cảm thấy bị câu lạc bộ phản bội không?

Phản bội thì không, tôi để khái niệm phản bội lại cho một bối cảnh khác. Nhưng thất vọng với tư cách một người hâm mộ là có. Bởi vì trên hết, tôi đã mong đợi một tham vọng khác ở hành trình Champions League năm nay. Tôi biết đội bóng có thể kiếm được những khoản thu nhập tuyệt vời trong cuộc chơi đó. Nó là một cơ hội mà tôi không thể bỏ qua. Có lẽ tình hình của công ty mẹ ở Trung Quốc phức tạp hơn những gì chúng ta có thể hiểu được. Rõ ràng là gia đình Zhang có ít quyền kiểm soát hơn đối với tập đoàn Suning, và do đó nhu cầu hoàn vốn từ các khoản đầu tư đã xuất hiện.

Nhìn lại những khó khăn hiện tại cũng cung cấp một góc tiếp cận khác về cuộc chia tay của Conte…

Tôi nhớ khi anh ấy chia tay đội bóng thành Turin (juventus), Conte đã nói: “Bạn không thể vào nhà hàng 100 euro với tờ tiền 10 euro”. Đó là lời trách cứ khéo léo, nhưng trong tình huống này đối với tôi nó có vẻ là một cú troll thích hợp hơn thời điểm kia. Bởi vì Suning đang cố gắng thông qua những vụ thanh lý trụ cột để thu về nhiều tiền từ các khoản đầu tư và đồng thời, để giải thoát khỏi khoản nợ với Oaktree Capital, công ty đang nắm giữ cổ phần của câu lạc bộ như một tài sản đảm bảo. Đó có lẽ là giải pháp cuối cùng của chủ sở hữu. Quay trở lại với Conte, tôi hiểu hoàn cảnh đó: có vẻ như ông ấy đã đưa ra lựa chọn phù hợp với tư cách một huấn luyện viên luôn khát khao chiến đấu và chiến thắng. Tại sao phải ở lại để chấp nhận một đội hình tạm bợ? Nói cách khác, hãy nhìn những gì xảy ra ở PSG, đương nhiên bạn sẽ không muốn đi đâu cả.

Tin tức vụn vặt đến từ Trung Quốc và bản thân người hâm mộ Inter cũng không nhận thức được nhiều khía cạnh của tình hình. Có phải sự thiếu rõ ràng và ít chia sẻ với truyền thông là một trong những lỗi chính của chủ sở hữu Nerazzurri?

Đúng, nó có vẻ như vậy đối với tôi. Ngoài ra, thực tế là Steven Zhang thường xuyên vắng mặt ở Italia… Tôi không nhớ ra liệu anh ấy đã có bất kỳ phát biểu nào gần đây. Có thể hiểu được rằng anh ấy đã bỏ mặc những người quản lý trước sự thương xót của người hâm mộ. Có thể, như tôi đã nói trước đây, chúng tôi đã đánh giá thấp tin tức về việc mất quyền kiểm soát của công ty mẹ Suning. Để sở hữu Inter thì có nhiều bước khác nhau, nhưng tiền phải được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi đã đánh giá thấp mọi thứ, nghĩ rằng đó là vấn đề giữa Trung Quốc và Suning hơn là Inter. Rõ ràng là (Suning) có mong muốn thoát khỏi các khoản đầu tư ở Inter, bên cạnh những thứ đã được nhìn thấy trong các lĩnh vực khác mà họ đang thoái vốn. Đã xảy ra trường hợp (Ac Milan) rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đã đến bằng cách đầu tư rất nhiều, nhưng sau đó rút lui nhanh chóng. Nó gần như là một điểm yếu của quỹ đầu cơ. Rõ ràng, trong tình huống như thế này, người hâm mộ đang rất thất vọng.

Inter có nguy cơ phá sản?

Tôi đã gọi cho Cottarelli (giám đốc InterSpac). Hãy để tôi giải thích: ông ấy là giáo sư, người có hiểu biết về kinh tế học, đang thực hiện sáng kiến ​​cổ phần phổ thông. Tôi đã may mắn được tham dự một sự kiện mà anh ấy đã minh họa cho dự án này. Anh ấy đã mô tả rất chi tiết đến tình hình hoạt động của Inter. Bên cạnh việc cổ phần của Suning được nghiền thành cổ phiếu có giá trị rất nhỏ, thì cũng có một lượng cổ phiếu của câu lạc bộ được đem cầm cố. Giống như bạn thế chấp căn nhà vậy. Cottarelli có vẻ lo lắng và, mặc dù chưa bao giờ nói từ đó, anh ấy nói rõ rằng cần phải có sự can thiệp của những Interista ưu tú để có thể tránh được một kịch bản như vậy. Anh ấy có vẻ thực sự quan tâm, và tôi không nghĩ anh ấy làm vậy để tìm lợi nhuận từ dự án của mình, vì anh ấy vẫn chưa thu phí.

Mô hình Interspac có được áp dụng ở Ý không?

Tại sao không? Đó là một thử nghiệm thú vị, ở cấp độ này, nó chưa bao giờ được thực hiện ở Ý. Trong các môn thể thao khác, ngay cả khi ít phổ biến hơn bóng đá, mà tôi biết là đã có, vậy tại sao không?

Có thể tưởng tượng được rằng InterSpac sẽ quản lý để nắm giữ phần lớn câu lạc bộ không?

Không. Người hâm mộ của chúng tôi nên cam chịu chỉ có một vị giám đốc đại diện trong hội đồng quản trị (Inter). Hãy nghĩ về PSG cùng mức lương mà họ chi trả và nghĩ về những nỗ lực mà juventus đã thực hiện để mang về Cristiano Ronaldo. Ngày nay, nếu bạn muốn nằm trong nhóm 8-16 CLB hàng đầu châu Âu, bạn phải có khả năng chi tiêu mạnh mẽ. Vì vậy, bạn cần một ngân hàng lớn, một doanh nghiệp lớn hậu thuẫn. Đó cũng là điều Cottarelli muốn. Giống như, xét cho cùng, InterSpac sẽ là Pirelli trong thời đại Moratti. Hãy nghĩ về số tiền thực sự của thương vụ Ronaldo. Các nhà đầu tư phải ở mức đó. Mặc dù về sau chúng ta phải thực sự xem các công ty này sẵn sàng tham gia vào bóng đá đến mức nào, vì điều đó có thể tạo ra sự chia rẽ.

Công ty có bao nhiêu cơ hội để thâu tóm lại số cổ phần Inter đã lọt vào tay quỹ Oaktree trong những tháng tới?

Tôi tin rằng, như đã đề cập trước đây, tất cả các hoạt động đều nhằm mục đích tách khỏi cổ phần này ra khỏi quỹ Oaktree. Tôi hy vọng rằng việc số cổ phần bị chuyển vào tay quỹ của Hoa Kỳ sẽ không xảy ra. Bởi vì, với tâm lý “lợi nhuận trên hết” mà các quỹ này luôn đặt lên hàng đầu, thì chúng ta chỉ có thể mong đợi một sự chuyển giao tiếp theo. Và điều này có nghĩa là đội hình sẽ mất giá hơn nữa. Việc đầu tư đội hình có thể trở nên kém thú vị hơn, số tiền lương bị hạ thấp và kéo theo đó là khả năng mua sắm. Những điều kỳ diệu kiểu Percassi-Atalanta không phải lúc nào cũng xảy ra và đặc biệt với những ai thiếu tính kiên nhẫn. Oaktree có khả năng chi tiêu đáng kể, nhưng liệu họ có thể quan tâm đến việc đầu tư vào một CLB bóng đá như thế nào, bất kể quan trọng như thế nào? Có một câu hỏi về lợi nhuận: một quỹ phải tính mọi thứ theo hướng có lợi vì những người ủy thác tài chính cho họ. Ai cũng biết rằng, ít nhất là trong giai đoạn đầu, bóng đá không kiếm ra tiền. Các khoản lỗ phải được tính đến trước tiên.

Bạn có tin tức về các bên quan tâm?

Với tình hình sở hữu của Inter và tình hình tài chính của CLB đang bị chia cắt, tôi nghĩ khó có thể có ai đó đến để giải quyết mọi chuyện vào lúc này. Thật vậy, có vẻ như người Nga và Ả Rập thích đầu tư vào Pháp và Anh hơn là vào Ý. Chúng ta nên tự hỏi tại sao.

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

HOÀN TẤT MỌI THỦ TỤC, DZEKO VẪN CHƯA KHOÁC ÁO INTER VÌ MỘT LÍ DO TỪ ROMA

KHÉP LẠI ĐỢT GIAO HỮU ĐẦU MÙA: SIMONE INZAGHI CẦN THÊM THỜI GIAN