in

Eriksen – Tới khi nào?

Eriksen tới Inter Milan với gía chỉ vỏn vẹn 20m€ cùng rất nhiều kỳ vọng nhưng cái mà các cổ động viên nhận được đa phần là thời gian anh chôn chân trên ghế dự bị.

Đã quá lâu rồi Inter không có một tay chia bài đẳng cấp như Wesley ngày xưa nên dễ hiểu, các Interista nổi giận khi Conte lại lựa chọn Gagliardini – Brozovic – Barella làm bộ ba giữa sân mà chẳng có vị trí nào cho Eriksen.

Vậy lý do gì khiến Eriksen mất vị trí vào một cầu thủ có phong độ thất thường như Brozovic, một người chỉ chơi ở mức tròn vai như Gagliardini và một máy quét cơ động như Barella. Nếu Barella là không thể thay thế thì chẳng lẽ, đến hai người còn lại cũng không?

Trước khi tới Inter Milan

Thời điểm Eriksen vẫn còn tại Tottenham ( nguồn: các cuộc gặp mặt đối mặt của Jose Mourinho tại Tottenham)
Cuộc gặp gỡ giữa ba bên: Jose Mourinho – Levy – Eriksen có thể tóm tắt nội dung như sau:

Eriksen là một cầu thủ chuyên nghiệp về cách hành xử trên phương diện cầu thủ và câu lạc bộ chủ quản, các thông tin chuyển nhượng đến từ báo chí chứ lúc đó Inter chưa hề đặt đề nghị với Tottenham.

Eriksen đã nói rằng: ” tôi không còn động lực thi đấu cho Tottenham, tôi muốn tìm kiếm một thử thách khác trong sự nghiệp và đó sẽ là Inter Milan.”

Jose Mourinho: ” Tôi không có gì phàn nàn về Eriksen cả, thái độ thi đấu của cậu ta chỉ vì cậu ta sợ chấn thương trước khi chuyển tới Inter Milan mà thôi. ”

Levy:” Eriksen, cậu biết đấy, CLB ko muốn mất thêm ai cả, nhất là khi chúng ta đang có rất nhiều chấn thương trong đội hình chính và thời gian tới sẽ rất khó khăn. Chúng tôi thực sự cần cậu ở lại, bất kỳ mức lương nào mà các đội khác đưa ra, chúng tôi đều sẵn sàng trả cho cậu gấp đôi, cậu có thể ở lại không?”

Eriksen:” tôi thật sự rất tiếc, nhưng tôi muốn tới Inter Milan.”

Thế đấy, cuộc gặp đó đóng đinh cho một thương vụ chuyển nhượng giá 20m€ mà các Interista hả hê rằng: chúng ta quá lời khi có được Eriksen với giá quá bèo.

Thế nhưng….

Cuộc nói chuyện của Jose Mourinho và Levy sau đó ( khi không có mặt Eriksen)

Levy:” chúng ta phải bán cậu ta thôi, sẽ không vấn đề gì chứ?”

Jose Mourinho:” Eriksen là cầu thủ có thể tạo ra sự mềm mại khi lên bóng nhưng cậu ta không thể gây được áp lực lên đối phương khi không có bóng, cho nên sẽ không vấn đề gì khi bán Eriksen cả.”

Eriksen không thể gây được áp lực lên đối phương khi mất bóng hoặc không bóng.

Và bây giờ là thực tế.
Đầu tiên về chiến thuật bóng đá hiện đại.
Bóng đá hiện đại đề cao sự kiểm soát khu vực giữa sân và phòng thủ từ xa. Nghĩa là khi tấn công và bị mất bóng, các tiền đạo và tiền vệ phải ngay lập tức bủa vây, bịt kín các hướng lên bóng của đối phương trước khi bóng được đẩy lên khu vực giữa sân và sau đó là đi qua vòng tròn trung tâm.

Sau vòng tròn trung tâm là nhiệm vụ đánh chặn của các tiền vệ trụ ( Brozovic, Barella hay thậm chí cả Gagliardini) nhưng các tiền đạo và tiền vệ tấn công ( Eriksen) phải tạo ra được một vòng vây có áp lực đủ lớn để giành lại bóng hoặc tạo ra điều kiện thuận lợi nhất để giành lại bóng.

Và thực tế là các pha giằng co khu vực giữa sân, Eriksen thường mất hút. Đồng nghĩa, khi bị phản công hoặc mất bóng, Inter chấp hẳn một người ở khu vực giữa sân, các mối liên kết đánh chặn từ phần sân của đối thủ thì Inter cũng thiếu mất luôn một mảnh ghép.

Nếu chấp nhận chấp 1 người ở mặt trận chống phản công, phòng thủ từ xa, pressing giữa sân thì Inter sẽ mất cân bằng nghiêm trọng trong việc vận hành lối chơi.

Những lời khuyên và áp lực đến từ khán đài.

Eriksen sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu Inter kiểm soát được hoàn toàn thế trận như cách barcelona hay chơi nhưng chuyện đó sẽ rất khó diễn ra với các nhân tố trong biên chế hiện nay của Inter Milan.Đã có rất nhiều lời khuyên đến Eriksen: ” đây là Italia, nơi mà chiến thuật và sự cân bằng được đề rất cao, cậu phải ném bản thân vào mọi tình huống giữa sân nếu không, ở Inter Milan nói riêng và Italia nói chung, cậu hoàn toàn không còn chỗ đứng.”

Nhưng Eriksen chẳng chịu thay đổi nên vị trí của Eriksen chỉ là ghế dự bị và những phút cuối trận.
Khán đài nổi giận, người hâm mộ tức tối nhưng đã chẳng còn bất kỳ một sự chọn lựa nào khác.

Nhìn rộng ra những cầu thủ chơi cùng vị trí Sensi, Rafinha, Brozovic, Valero, Barella.
Điểm chung khi Inter vận hành tốt chắc ai cũng có thể nhìn thấy đó là bộ 3 giữa sân của Inter từ thời Spaletti hay hiện nay là Conte đều phải chơi rất cơ động, sẵn sàng cày nát khu vực giữa sân, tham gia pressing liên tục.
Từ bộ ba: Gagliardini – Brozovic – Rafinha thì Rafinha và Brozovic liên tục pressing giảm áp lực phòng ngự cho Gagliardini.
Bộ ba: Gagliardini – Brozovic – Sensi thì Sensi làm quá tốt nhiệm vụ cầu nối liên kết bóng, đồng thời cũng rất cơ động, không chỉ luân chuyển bóng liên tục lên cho tiền đạo mà cũng giảm áp lực đáng kể lên tiền vệ trụ khi thời gian cầm bóng thường khá dài.
Thậm chí ngay cả Valero cũng thường xuyên tranh chấp ở khu vực trước vòng cấm địa và giữa sân mỗi khi có dịp ra sân để giảm tải áp lực.

Còn Eriksen ….. Khi Inter phải phòng thủ từ sân đối phương, khu vực giữa sân và trên phần sân nhà thì Eriksen hoàn toàn vô hình. Chính vì không tham gia trực tiếp ngay từ đầu trong các tình huống phòng ngự khu vực nên khi Inter chuyển trạng thái sang phản công hoặc phát động tấn công, Eriksen luôn chậm hơn các đồng đội ít nhất là 1 nhịp. Đã có rất nhiều tình huống Inter lên bóng nhưng tuyến hai không một ai áp sát để tăng thêm phương án tấn công.

Lúc ấy, rất nhiều người quay sang nhìn Sensi trên băng ghế dự bị:” giá như có Sensi trên sân, chàng tiền vệ nhỏ con đó đã đứng ngay sát vạch 16m50 rồi.”
Hay là: nếu Sensi lấp chỗ trống đó, Barella hay Brozovic đã có thể băng lên hỗ trợ tấn công chứ chẳng để tiền đạo và 1 tiền vệ cánh lẻ loi đến vậy.
Vậy đó, chẳng có gì là yêu hay ghét, dùng được hay không dùng được khi một cầu thủ có tố chất tốt nhưng phải ngồi trên ghế dự bị.

Để Eriksen không phải là một bản hợp đồng hớ thì có hai phương án:

  1. Bán khi nhận được lời đề nghị hợp lý và có phương án tốt hơn.
    Trong tình hình ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh Covid 19, các đội đều muốn bán chứ chẳng ai muốn mua nên vô tình khiến Inter gặp khó trong việc tìm đối tác để bán cũng như tìm cầu thủ thay thế vị trí của Eriksen bởi nếu đang chơi tốt mà Sensi lại chấn thương thì Inter sẽ lại lâm vào tình cảnh thiếu hụt nhân sự.
  2. Phía sau lưng Eriksen phải càn quét tốt để Eriksen có đủ bóng toàn tâm toàn ý tấn công.
    Muốn mua thì phải bán bớt nhưng ít ra phương án tăng cường tiền vệ quét giữa sân vẫn còn tốt và dễ làm hơn khi tìm một tay chia bài như Eriksen.
    Để có Eriksen trên sân, Inter phải chấp nhận có một hàng tiền vệ quét đủ tốt và cung cấp bóng cho Eriksen luân chuyển lên cho tiền đạo hoặc áp đặt được hoàn toàn thế trận.
    Hoặc, Eriksen phải tự thay đổi lối chơi để tìm kiếm chỗ đứng trong đội hình bởi với sự trở lại của Sensi và Ninja mà Eriksen tiếp tục lối chơi như đã từng thì việc anh tiếp tục phải làm quen với ghế dự bị là điều không thể tránh khỏi.

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TIN NÓNG: Inter và Real Madrid cùng ngồi vào bàn đàm phán thương vụ Lautaro Martinez

Công tác chuyển nhượng tuyến trẻ Inter: tiền ít vẫn có hàng ngon