in

Lát cắt tình hình tài chính của Inter: Màn lột xác thất bại của Thohir và kỷ nguyên Suning (P2)

Đọc lại Phần 1: https://interclubvietnam.vn/phan-tich/tu-calciopoli-cho-den-dem-madrid-huyen-dieu-qua-nhung-con-so-20200906/

Nếu xem Inter của Moratti như câu chuyện cổ tích Cinderella thì Inter của Thohir như là một series của 1977 Vlog khi các Interista trải qua những tháng ngày tăm tối mà vẫn cười ra nước mắt. Inter trong tay Thohir chẳng khác nào chị Dậu trong Tắt Đèn, từng món đồ quí giá trong nhà từ Lucio, Maicon, Milito, Snejder lần lượt ra đi cho đến cái Tí Kovacic còn phải bán mình cho lão Nghị Quế Perez để đổi về 38tr Euro nhằm giùm Chị Dậu Inter cân bằng lấy mái nhà nát. Ấy thế mà cái doanh thu của chị Dậu Inter cũng chả khá khẩm hơn, năm 2014 và 2015 doanh thu dừng ở số 163 và 165 tr Euro còn tệ hơn các mùa trước do Inter không lọt được vào Champion League. Còn số lỗ thì vẫn khủng khiếp khi năm tài khóa 2014/2015 con số này là 140tr Euro và cuối cùng Inter cũng chả thoát được sự trừng phạt của cái FFP khi Inter bị buộc phải thu gọn lại đội hình dẫn đến thiếu hụt quân số khi chinh chiến Europa League.

Lão Thohir lẽ ra đã có thể làm tốt hơn khi cùng với đội hình rách nát đó mà khi tái hợp Mancini, Inter đã cán đích vị trí thứ 4, không đủ để đi C1 vì lúc đó SeriA chỉ có 3 suất, nhưng đó là thành tích tốt nhất của Inter thời hậu Moratti rồi. Tuy nhiên, đến giờ nhiều người vẫn không hiểu sao lão lại sa thải Mancini và thay bằng De Boer khi SeriA chỉ còn 2 tuần nữa là khởi tranh. Các diễn đàn thời đó cho rằng nguyên nhân đến từ việc Mancini chỉ trích lão đã không hành động gì trên thị trường chuyển nhượng khi Napoli và AS Roma vừa bán đi Higuain và Pjanic, đây là thời cơ để Inter trỗi dậy tăng cường lục lượng đoạt vé đi C1 vào mùa sau và lão đáp lại Mancini bằng trát sa thải. Đây là quyết định cuối cùng của lão trên vị trí chủ tịch cầm quyền vì cũng chỉ vài tuần nữa là Suning sẽ tiếp quản Inter sau khi hợp đồng ngày 28 tháng 6 năm đó. Phần còn lại của mùa giải thì ai cũng đã rõ. Cho nên nếu hỏi Thohir sẽ có vị trí nào trong lịch sử của Inter thì mình cho là không có vị trí nào trang trọng hơn là trong toilet vì cuối cùng sau cú sang tay cổ phần cho Suning, lão đã đút túi 180tr Euro chỉ sau 3 năm ngôi ghế chủ tịch và Inter với lão không khác gì một món đồ kinh doanh.

Nếu như các anh em ở đây thuộc team #cầmáomớitin thì mình ở team #thấysốmớitin, đạo lý gì cũng vô nghĩa khi anh viết sai trính tả. Suning chính thức tiếp nhận và điều hành Inter sau năm 2016, mùa đầu tiên thành tích của Inter cũng không khả quan lắm nhưng nhìn vào biểu đồ cột doanh thu ở hình ta sẽ thấy doanh thu 2016 đã tăng 14tr Euro so với 2015. Từ 2017 trở đi, doanh thu của Inter đều tăng trung bình hơn 20% nhờ được đi C1 và kí kết với một loạt đối tác mới như Volvo, GagaMilano, Nilox, Konami…

Ngoài một mặt tăng doanh thu thương mại thì Suning có một nước đi rất quan trọng trong năm 2017 là phát hành lô trái phiếu trị giá 300tr Euro để tái cấu trúc khoản vay 230tr Euro của Goldman Sachs từ thời Thohir và các khoản nợ khác. Có thể các bạn sẽ bảo trái phiếu với nợ vay ngân hàng cũng chỉ là nợ, có cái quái gì hay đâu nhưng nợ cũng có nợ this và nợ that. Nợ ngân hàng thì chính chủ không chuyển nhượng được nhưng trái phiếu thì chuyển nhượng được nhé. Trái phiếu về mặt lý thuyết là một tờ giấy ghi nợ với thỏa thuận trả tiền cộng lãi trong tương lai, ví dụ Inter phát hành 300 tờ, mỗi tờ ghi nợ 1tr Euro và được một hoặc nhiều tổ chức mua lại, NHƯNG biết đâu người đứng sau những người mua này là Suning hoặc công ty con của Suning, và đến bây giờ cũng không ai biết chủ sở hữu hiện của sấp trái phiếu này là ai cả vì nó được phép chuyển nhượng và lưu hành trên thị trường quốc tế mà. FFP cấm các ông chủ bơm tiền chơi bóng đá chứ đâu cấm CLB phát hành giấy nợ để mượn tiền đâu? Luật sinh ra để lách mà, quan trọng lách thế nào thôi. (*)

(*) lưu ý điểm này là quan điểm riêng của người viết nhé, đã tìm nhiều nguồn nhưng chưa thể xác định.

Quay lại số lời và lỗ thì đến năm tài khóa 2019, Inter báo cáo doanh thu đạt mức 415tr Euro, kỉ lục trong lịch sử của CLB, nhưng, vâng lại là nhưng, con số cuối cùng vẫn là lỗ, khi báo cáo tài chính ghi nhân con số âm 48tr Euro do phải bù đắp con số lỗ từ các năm trước và dự kiến mất ít nhất 2 mùa nữa thì Inter mới có thể thoát khỏi con số âm (hộ) này. Tuy nhiên với đội hình đang được dầy thêm từ chất lượng tới số lượng thì khả năng đi C1 mỗi mùa của Inter là hoàn toàn khả thi, điều đó cũng giúp Inter đảm bảo được nguồn thu để hoạch định cho một tương lai tốt hơn. Bên cạnh đó thì Inter cũng đang đàm phán một loạt hợp đồng thương mại để mang về những nhà tài trợ chịu chi hơn thay thế Nike và Pirelli. (Mình sẽ làm một bài riêng về hoạt động thương mại của Suning và Inter).

Nhận định cá nhân: Từ các con số và tài liệu mình đọc qua để viết bài này, mình nhận thấy Suning đang xây dựng Inter theo mô hình tự chủ tài chính như cách Bayern Munich đang làm, khi thành công sân bóng phải đi đôi với thành công trên thương trường. Nhiều bạn cũng sẽ chửi rủa là Suning keo kiệt chả bơm cho đội đồng nào nhưng thực ra có thể họ bơm rồi mà họ không nói cho bạn biết đấy (dại gì hê lên để bọn UEFA nó vào nó thanh tra như thanh tra ManCity và PSG). Đội hình hiện tại đã tốt hơn rất nhiều so với 2-3 năm về trước, và trong kì chuyển nhượng chúng ta đang nói về Hakimi, Vidal chứ không phải là Rolando, Wallace như thời Thohir, tuy nhiện thực tế chúng ta vẫn ghi nhận con số âm trên báo cáo tài chính, tức là Inter vẫn chưa tự nuôi nổi Inter nhưng Suning đang làm tốt và đi đúng hướng. Trong tương lai chắc anh em ai cũng muốn thấy một Inter Hạc đại phú chứ đâu phải Inter chị Dậu đúng không?

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Công tác chuyển nhượng tuyến trẻ Inter: tiền ít vẫn có hàng ngon

Lautaro Martinez: Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt