in

SUNING ĐANG TÌM ĐỐI TÁC THAY VÌ DỨT TÌNH VỚI INTER

Sunning đang tìm nhà đầu tư chứ không phải người mua

Thời gian gần đây đang rộ thông tin nhà Zhang đang đàm phán để bán lại Inter Milan cho quỹ đầu tư BC Partners hoặc Fortress và cả anh nhà giàu từ Abu Dhabi có tên Mubadala. Theo thông tin tìm hiểu của mình thì các đối tác này tiếp cận Sunning theo các hướng khác nhau.

– BC Partners thì sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của Suning (và có thể của cả Thohir) để nắm quyền điều hành hoàn toàn.

– Fortress thì đề xuất 1 khoản đầu tư hybrid (xăng pha điện) gồm cả 2 phần là cho vay để thanh toán các khoản nợ hiện hữu và 1 phần vốn. Như vậy thì Suning sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát Inter Milan.

– Mubadala là 1 công ty tương tự như chủ của PSG nhưng hiện mọi thứ chỉ dừng ở mức tin đồn chứ chưa có thông tin xác thực.

Trước khi đi vào phân tích các anh này thì ta cùng nhìn lại tình hình tài chính hiện tại của Inter Milan.

Khá căng thẳng, là từ dùng để diễn tả tình hình tài chính của Inter Milan khi doanh thu năm nay tuột dốc do ảnh hưởng từ Covid là kết thúc năm tài chính 2020, Inter báo lỗ ròng hơn 100tr Euro. Đến năm 2022, khoản trái phiếu 300tr Euro sẽ đáo hạn và theo tình hình hiện tại Inter cần khoảng 200tr Euro để đảm bảo khả năng hoạt động cho mùa sau.

Nhìn vào các con số này thì mọi người sẽ rất căng thẳng và tưởng tượng đến khả năng Inter sẽ bị đánh tụt hạng do mất khả năng tài chính như Fiorentina hay AC Parma ngày xưa. Tuy nhiên, Suning hiện tại đang khá chậm rãi trong việc đàm phán với các đối tác, vì họ biết mình đang nắm giữ Inter Milan chứ không phải Fiorentina hay Parma. Suning hiện đang định giá Inter Milan ở mức 1 tỷ Euro và BC Partners đã trả ở mức 750tr, khoảng cách hiện tại còn khá xa. Tuy nhiên, BC Partners đã đề xuất vòng thương thảo mới sau khi có tin từ Fortress, 1 quỹ đầu tư của Mỹ, gửi đề nghị cho Suning với 1 khoản vay nợ đồng thời nhường bớt cổ phần cho đối tác này. Ngoài ra, Suning hoàn toàn có thể lựa chọn vay nợ bằng một vòng phát hành trái phiếu mới để thanh toán các khoản nợ cũ và duy trì quyền kiểm soát Inter Milan. Tuy nhiên, có vẻ đây chỉ là sự lựa chọn cuối cùng của Suning khi họ bị chính phủ buộc phải thoái khỏi các khoản đầu tư nước ngoài.

Ngắn gọn có thể tóm tắt Inter Milan hiện đang trong tình trạng tài chính không tốt nhưng không quá bi đát khi nhìn vào giá trị đội hình, giá trị thương hiệu. Vì vậy Sunning đang không quá vội vàng trong việc chuyển nhượng Inter Milan và họ đang tìm kiếm nhà đầu tư để tiếp tục công trình xây dựng La Grande Inter III chứ không phải một người mua để đầu cơ kiếm chác trong ngắn hạn.

Một bài viết của Tony Hoàng, thành viên ICVN

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Il Sore 24: Thêm lời đề nghị gửi đến Suning

PIF, những người Ả Rập sắp thâu tóm Inter là ai?