in

SUPER LEAGUE VÀ HỆ QUẢ XA XÔI

“Super League”, cụm từ gây bão sân cỏ thế giới qua nay đang nắm giữ bước ngoặt lớn của lịch sử túc cầu. Vấn đề là hệ lụy đằng sau quyết định “dựng cờ khởi nghĩa” của các ông bầu sẽ vẽ lại bản đồ thế giới bóng đá ra sao?
Liệu ai nghĩ ra khái niệm “Super League”, G14, ECA hay Silvio Berlusconi? Câu trả lời là…UEFA. Sự thật thì tháng 11.1977, UEFA, các LĐBĐ thành viên và CLB đã nhóm họp để bàn về chuyện biến Cúp C3 Châu Âu thành “European League” với thể thức đá vòng tròn một lượt. Nhưng ý tưởng này nhanh chóng bị dập tắt bởi các LĐBĐ khi cho rằng, điều này xung đột với lợi ích của giải VĐQG. Nhưng bóng đá thế giới đã mãi thay đổi khi Silvio Berlusconi mua lại AC Milan năm 1986 và ngay lập tức ông đã nhen nhóm ý tưởng này bằng cách tổ chức các giải giao hữu phát trên các kênh truyền hình trả tiền của đế chế Fininvest. Việc ra đời của luật Bosman 1995 chính thức tạo tiền đề cho sự kiện của ngày hôm qua khi những G14, ECA và bây giờ là nhóm 12 CLB đã khẳng định quyền lực của các “siêu CLB” khi vươn đến tới hạn để nắm quyền chi phối sân cỏ thế giới. Nhưng khác với cách Champions League từng cách mạng vào năm 1993, thì tại sao “Super League” lại đi ngược với lẽ phát triển tự nhiên của bóng đá? Trước hết, cần nhìn lại tính phát triển bền vững mà cựu chủ tịch Lennart Johansson và UEFA tạo dựng cho sân chơi Champions League.
Điều này được cụ thể hóa trong cách phân chia các suất tham dự và tiền thưởng mỗi mùa giải. Trong báo cáo bạch về tài chính mùa giải 2018 – 2019, thì 80% doanh thu được phân bổ cho các thành viên có ít nhất 1 CLB góp mặt ở vòng bảng UCL, trong đó 20% dành cho các thành viên nhược tiểu không đủ khả năng đi qua vòng loại. Đấy chính là yếu tố nhân văn và bền vững trong “gia tài” mà huyền thoại Johansson để lại, ông muốn UCL phải có trách nhiệm chung với sự phát triển của cả cộng đồng Châu Âu. Khi chính những khoản tiền trong 20% doanh thu kia, dù chúng chả bõ bèn với các siêu CLB nhưng lại đủ để phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo trẻ ở những nền bóng đá nghèo nàn và xa xôi. Cứ tưởng tượng không có số tiền ấy trong 28 năm qua, liệu sẽ có những Cristiano Ronaldo (đảo Madeira), Henrikh Mkhitaryan (Armenia)…
Kỷ nguyên UCL đã chứng kiến bước phát triển vũ bão về cách bóng đá được vận hành, qua đó trở thành sản phẩm đẳng cấp của UEFA, tổ chức chính trị bóng đá hoàn hảo nhất mà thế giới chứng kiến. Tôi bác bỏ luận điểm đánh đồng UEFA và FIFA với nhau bởi sự mục rỗng của kỷ nguyên Sepp Blatter, Michel Platini không đồng hành với thành quả mà UEFA để lại suốt gần 3 thập kỷ qua. Quyết định tách khỏi UCL của 12 CLB tôi xem là đi ngược lại với lẽ phát triển tự nhiên vốn có của bóng đá, và vì sao lại như vậy?
Đầu tiên, Super League sẽ giết chết UCL và phần còn lại. Hệ quả của nó là hàng loạt di sản “bền vững và nhân văn” mà Lennart Johansson để lại sẽ chết theo khi UEFA chắc chắn không còn đủ ngân sách để tiếp tục tái đầu tư cho các dự án bóng đá cộng đồng mà mình theo đuổi. Thứ 2, như tuyên ngôn của Super League mà tôi hiểu, thì 12 ông lớn sẽ nghiễm nhiên có mặt dù thành tích có ra sao ở giải VĐQG, tính cạnh tranh, bản sắc của từng vùng miền bóng đá tại các nước cũng sẽ bị triệt tiêu khi một nhóm các CLB sẽ chi phối thế giới túc cầu. Thứ 3, mầm mống bạo loạn sẽ nổi lên ở khắp nơi khi tiếng nói của các LĐBĐ, hiệp hội tổ chức các giải đấu như PL, Lega Serie A, LaLiga… hoàn toàn mất trọng lượng khi kiêu binh sẽ lập nên các giải đấu như London Tournament, Bắc Italia Open, Madrid Masters….các quy định về bóng đá bấy lâu sẽ chết, thậm chí xa hơn IFAB sẽ chẳng còn là nơi ra luật bóng đá mà sẽ là các ông bầu trong tương lai.
Sự góp mặt của Berlusconi năm 1986 mở ra thời đại mà giới tài phiệt hiện hữu trên sân cỏ, giá trị mà họ mang lại từng là chuẩn mực cho lối mòn cũ kỹ bấy lâu. Nhưng tham vọng tối ưu hóa lợi nhuận vẫn luôn âm ỉ và chực chờ đến ngày bùng nổ, nếu năm 1986 thì chỉ mình Silvio Berlusconi là không thể, nhưng năm 2021 chứng kiến đến 12+ những ông chủ tham vọng hơn thế. Điểm lại trong danh sách 12 ông trùm của Super League, không khó để nhận thấy tiếng nói của người Mỹ có trọng lượng ra sao, rồi JP Morgan đã nhanh chân nhảy vào thế nào.
Tôi ví Super League như con sông bị thay đổi dòng chảy tất sẽ ảnh hưởng đến vùng hạ lưu mà hệ quả thì chẳng ai khác ngoài chính bóng đá phải gánh chịu. Bởi giá bản quyền TH, giá vé sẽ tăng gấp 4,5 lần để bù lại số tiền mà giới tài phiệt đã bỏ ra để thâu tóm các CLB, xa hơn thế những CLB nhỏ sẽ không còn đủ ngân sách để tiếp tục ươm mầm những tài năng khi ngân sách từng có từ cúp Châu Âu và UEFA đã cạn kiệt. Sự giàu sang của 1 nhóm của các CLB khi ấy sẽ không bao giờ đại diện cho thịnh vượng như cách mà bóng đá Châu Âu đã từng có.

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG CÁO CHÍNH THỨC CỦA INTER VỀ GIẢI ĐẤU EUROPEAN SUPER LEAGUE

INTER, AC MILAN VÀ JUVE BỊ ĐỀ NGHỊ LOẠI KHỎI SERIE A