in

Từ Big Picture đến European Super League: Tuy xa mà gần

Khi nhà báo Gabriel Hanot đưa ra ý tưởng về giải đấu quy tụ những đội bóng trên toàn cõi Châu Âu vào những năm 50, không ai nghĩ có một ngày UEFA Champions League lại tạo ra chuẩn mực lớn đến thế cho sân cỏ thế giới khi áp đảo World Cup trên mọi khía cạnh, từ chuyên môn đến thương mại. Nhưng cũng giống như quy luật phát triển mà Hanot từng thai nén, bây giờ chính đứa con của ông đứng trước nguy cơ bị đào thải bởi các thành viên của mình. Nếu như tuyên ngôn một thời của G14 về Super League chỉ được xem là lời đe dọa nhất thời, thì vóc dáng của European Super League (ESL) đang trở nên dần hiện hữu.

Khi dự án “Big Picture” của nhóm Big Six vừa bị bác bỏ không lâu, lập tức thế giới bóng đá xôn xao với tin tức về European Super League, giải đấu quy tụ những siêu CLB hàng đầu Châu Âu tranh tài. Tiết lộ từ Vozpopuli cho hay, có đến 18 đội bóng hứng thú với đề nghị tham gia vào giải đấu theo phong cách NBA cho bóng đá Châu Âu. Chi tiết hơn, ông trùm tài chính phố Wall JP Morgan sẵn sàng rót đến 6 tỷ USD cho dự án này, thông tin trái ngược với chuyện UEFA nói với các đội bóng dự 2 cúp Châu Âu rằng, họ đã mất gần 600 triệu euro sau COVID – 19. Thế nên, trong 5 mùa giải tiếp theo tiền thưởng cho các CLB sẽ bị cắt giảm. Đây chính là cơ sở để giới chuyên môn tin rằng, ngày các CLB tự tách ra thành lập giải đấu của chính mình đã gần kề.

Như đã nói ở trên, đầu tiên và trên hết thì nhu cầu tối ưu hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư khiến sự bó buộc của Premier League cho đến UEFA ngày càng khiến họ khó chịu vì bị kiềm tỏa…năng lực kiếm tiền. Như ở “Big Picture”, đề xuất quan trọng nhất mà nhóm Big Six muốn là họ được phép thu tiền từ chính các CĐV trong 8 trận đấu trực tiếp mỗi mùa. Vấn đề là quyền hạn thay đổi “luật chơi” mà họ muốn là không nằm trong tay BTC Premier League nữa mà bản thân mình tự định đoạt. Nghĩa là sau 8 trận, thì ai mà biết sau đó sẽ là 16, 24, 32 trận cũng nên.

So với “Big Picture” của người Anh thì ESL còn ở tầm cao hơn thế khi sẽ hạ thấp vai trò lãnh đạo của UEFA qua đó đề cao sức mạnh của Hiệp Hội Các CLB Châu Âu (ECA) hay G14 trước kia. Hoài nghi lúc này là liệu FIFA, tổ chức tối cao nhất của thế giới bóng đá sẽ có vai trò thế nào trong cuộc chơi mới ESL?

Năm ngoái, khi chủ tịch Real Madrid Florentino Perez nhóm họp với các ông chủ hàng đầu khác thì một nhân vật cũng góp mặt ở buổi gặp gỡ này, đó là Gianni Infantino. Như Gabriele Marcotti xác nhận, ông chủ FIFA rất nóng lòng gia tăng vị thế của FIFA Club World Cup, giải đấu đã có 20 năm tuổi đời nhưng vị thế thật bé nhỏ khi đứng cạnh Champions League của UEFA. Nhỏ đến nỗi, nhiều đội bóng coi việc góp mặt là “của nợ” khi lịch thi đấu đã quá dày đặc để phải di chuyển đến Châu Á, Châu Phi biểu diễn như gánh xiếc rong. Tham vọng của Infantino sẽ lạc quan hơn nhiều nếu ESL ra đời, cú hích khiến các khu vực còn lại của bóng đá thế giới học theo. Từ Châu Phi, Châu Á, Nam Mỹ và Bắc Mỹ, cuối cùng sẽ chọn ra những CLB hàng đầu góp mặt ở FIFA Club World Cup, giải đấu mà chủ tịch FIFA muốn có từ 24 đến 32 CLB thay vì 7 CLB ít ỏi như hiện nay.

Các CLB có thể vượt mặt UEFA nhưng chắc chắn phải tôn trọng FIFA, “bố già” có tiếng nói sau cùng trong mọi quyết sách của thế giới bóng đá bởi nếu không, lệnh cấm sẽ được áp đặt cho mọi tuyển thủ ở cấp ĐTQG lẫn cả cấp liên đoàn. Với UEFA, ý định cào bằng của Champions League của Platini đã chết yểu khi bây giờ nhóm các nền bóng đá mạnh nghiễm nhiên có đủ các suất ở vòng bảng thay vì phải tham gia đấu loại như xưa. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ khi các CLB muốn nhiều hơn nữa, bởi khác với sự đam mê của Silvio Berlusconi, Massimo Moratti những Glazers, Fenway Sport, Kronke…đều là những con cáo đầu tư từ Mỹ, và mục tiêu cuối cùng của họ vẫn là tối ưu hóa lợi nhuận khi mà mưu cầu ấy càng cao thì sẽ đến một ngày giới hạn của Premier League, Champions League sẽ không thể đáp ứng nổi. Viễn cảnh chia ly là thứ không thể tránh khỏi.

Hãy chấm điểm bài viết này

0 Điểm
Upvote Downvote

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tiết lộ khả năng Inter chiêu mộ Calhanoglu

Young và Hakimi âm tính COVID